พระคุณพระเจ้านั้นแสนชื่นใจ
    date: 28 เมษายน 2011   |  view: 3489  

          เมื่อครั้งที่ผมมาโบสถ์ครั้งแรก ๆ ผมได้ยินเพลง "พระคุณพระเจ้า" เป็นครั้งแรกผมรู้สึกชอบ เป็นเพลงที่ติดหูง่าย ๆ วันนี้เพลงนี้ข้ามยุคสมัยไปแล้ว เพราะเป็นเพลงที่ไม่มีวันล้าสมัย ทุกวันนี้ยังมีคนฟัง มีคนเล่นและร้องเพลงนี้อยู่ มีนักร้องนักดนตรีชื่อดังทั่วโลกเคยเล่นเพลงนี้ ถูกนำมาเล่นในเกือบทุกแนวดนตรี ทั้ง Rock,Pop,Jazz,Hip Hop,Blues,ทั้งร้องทั้งบรรเลง

 

          วันนี้อยากจะนำประวัติที่มาของเพลงนี้มาให้พี่น้องได้รู้จัก เพื่อเราจะสามารถร้องเพลงนี้ด้วยความเข้าใจ ที่มาและร้องได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้นในขณะที่ร้อง เราจะคิดถึงพระเจ้าที่ได้ทรงประทานพระคุณมากมายแก่เราเพียงใด เป็นบทเพลงที่คริสตจักรทั่วโลกรู้จักเป็นอย่างดีและมีความยืนยาวมาเกือบ 200 ปี ผู้ประพันธ์เพลงมตะนี้ คือจอห์น นิวตัน แต่งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1748 กลางมหาสมุทร

 

          เขาได้ประกาศให้โลกได้รับรู้ถึงความรักของพระเจ้าที่แสนยิ่งใหญ่ในชีวิตของเขา นิวตัน เกิดในประเทศอังกฤษ วันที่ 24 กรกฏาคม ปี 1725 เป็นลูกของกัปตันเรือที่ค้าทาส เมื่อจอห์น นิวตัน อายุได้ 11 ปี เขาออกทะเลกับพ่อของเขา และออกเดินทางถึง 6 ครั้งกับพ่อ ในช่วงที่พ่อของจอห์นเลิกเดินเรือ เขาวางแผนส่งลูกชายไปทำงานที่ประเทศจาไมก้า แต่เขากลับถูกเกณฑ์ไปเป็นนักเรียนทหารเรือ และเข้าประจำการบนเรือ H.M.S. Harwich ในช่วงปี ค.ศ.1744 จากที่เคยล่องเรืออย่างอิสระกับพ่อ นักเรียนทหารเรืออย่างจอห์น นิวตัน ต้องทนอยู่กับระเบียบวินัยอันเคร่งครัดและถูกใช้งานอย่างหนัก เขาเข้ากับใครไม่ได้เลยและมีพฤติกรรมแย่ลงเรื่อย ๆ ทำให้ถูกลงโทษอย่างทารุณหลายครั้ง จนถูกปลดจากการเป็นนักเรียนทหารเรือให้เป็นเพียงลูกเรือธรรมดา

 

          ในระหว่างการเดินทางอันยาวนานสู่เอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ เรือ H.M.S. Harwich แวะพักที่ Madeira เพื่อสะสมเสบียง เขาจบชีวิตบนเรือที่มีแต่กฏเกณฑ์อันเคร่งครัด และเริ่มชีวิตใหม่ด้วยการเป็นลูกเรือบนเรือค้าทาส ที่กำลังมุ่งหน้าสู่ Sierra Leone ชายฝั่งอัฟริกาตะวันตก แต่โชคชะตายังไม่เข้าข้างเขา การเป็นลูกเรือค้าทาสกลับถูกใช้งานสาหัสยิ่งกว่าเดิม และต้องทนอยู่กับภาพอันแสนโหดเหี้ยม ความอดอยากหิวโหย การลงโทษอย่างทารุณทั้งที่เกิดกับพวกทาสผิวดำเอง และลูกเรือธรรมดา ๆ อย่างเขา  ด้วยเหตุการณ์คราวนี้อยู่ในความทรงจำของเขาในเวลาต่อมา ที่เขาเรียกมันว่า "ครั้งหนึ่งกับนักค้าทาสที่ป่าเถื่อน และไร้ศีลธรรม"

 

          เขาได้รับความช่วยเหลือจากกัปตันเรือผู้หนึ่ง ซึ่งได้รับคำร้องขอจากพ่อของเขาในระหว่างการเดินทางกลับบ้าน เขาใช้เวลาด้วยการอ่านหนังสือหลายเล่ม จนได้มาอ่านหนังสือที่มีอิทธิพลต่อการหันมาเป็นคริสเตียนของเขา ชื่อ The Imitation of Christ ของ Thomas A Kempis หลังจากที่ได้รับความช่วยเหลือแล้ว นิวตัน สะดุดวลีหนึ่งเกี่ยวกับ "ความไม่แน่นอนในชีวิตที่ดำเนินอยู่" และข้อพระธรรมสุภาษิตที่ว่า "เพราะเราใด้เรียกแล้ว และเจ้าปฏิเสธ..ฝ่ายเราจะหัวเราะเย้ย ความหายนะของเจ้า..." ถ้อยคำในหนังสือเล่นนี้ทำให้นิวตันกลับใจและเขียนเพลงนี้ขึ้นซึ่งมีความหมายลึกล้ำโดยเชื่อกันว่าได้ทำนองเดิมมาจากเพลงสก็อตหรือไม่ก็ไอริช เนื้อหาของเพลงนี้เขียนขึ้นมาจากชีวิตของนิวตันเองและบางส่วนมาจากพระคัมภีร์ในเพลงสดุดีที่เขียนขึ้นโดยกษัตริย์ดาวิด พระธรรม 1 พงศาวดาร บทที่ 16-17 เพลงที่แต่งขึ้นกลางทะเลลึกนี้ ต่อมาก็กระหึ่มดังก้องโลก และนิวตันก็เลิกจากการค้าทาสหันมาทำงานรับใช้ ทิ้งท้องทะเลและชีวิตเก่าไว้เบื้องหลัง

 

          และเพราะพระกรุณานี้ นิวตันจึงรับการเปลี่ยนแปลงชีวิตและถวายตัวกับพระเจ้า เขาตัดสินใจมอบชีวิตเพื่อพระเจ้าด้วยการเป็นศิษยาภิบาลโดยขอให้อาร์คบิชอปแห่งยอร์คแต่งตั้งเขา แต่ได้รับการปฏิเสธ เพราะเขาไม่ได้เรียนด้านพระคัมภีร์ แต่นิวตันเองยังยืนยันความมั่นใจว่าเขาจะต้องเป็นศิษยาภิบาลให้ได้ เขาจึงหันไปเขียนหนังสือและได้รับเชิญให้ไปพูดในที่ต่าง ๆ หลังจากนั้น เขาก็ได้รับการแต่งตั้งหลังจากพยายามอยู่นาน โดยบิชอป แห่งลินคอล์น

 

          และให้ไปดูแลคริสตจักรเล็ก ๆ แห่งหนึ่งที่เมือง Olney โบสถ์ของนิวตัน กลายเป็นที่รองรับคนมากมายมีการขยายอย่างมากเขาไม่ได้เทศนาแค่ที่ Olney แต่ได้รับเชิญไปเทศน์ทั่วประเทศในปี ค.ศ.1767 กวีชื่อดัง William Cowper ก็ย้ายมาอยู่ที่เมือง Olney และเขาทั้งสองก็กลายเป็นเพื่อนกัน Cowper ช่วยนิวตันในการประชุมนมัสการและดูและคนที่มาเยี่ยมชม มีการจัดประชุมอธิษฐานทุกสัปดาห์ พวกเขาร่วมกันแต่งบทเพลงสรรเสริญพระเจ้ามากมาย ที่แม้ในปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมอยู่ และมีการตีพิมพ์ครั้งแรก ในปี 1779 มีเพลงของ Cowper 68 เพลง และของนิวตัน 280 เพลง

 

          เพลงที่ยังได้รับความนิยม จนถึงปัจจุบันก็เช่น เพลง"How Sweet the Name of Jesus Sounds" "Glorious Things of Thee Are Spoken" "Amazing Grace" ที่ถูกแต่งขึ้นระหว่างปี 1760-1770 ที่เมือง Olney นิวตันไม่ใช่นักแต่งเพลงอาชีพ หรือมีความสามารถด้านนี้นัก แต่เขาเป็นนักเขียนเขามีข้อความที่เป็นจดหมายจำนวนมาก ที่เกี่ยวกับการค้าทาสในศตวรรษที่ 18 เขาเขียนบทความจำนวนมากที่สะท้อนแนวความคิดเกี่ยวกับการเชื่อตามแบบพระคัมภีร์ และความคิดเห็นจากเพื่อนของเขา จอห์นเวสลีย์ นิวตันเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้มีการเลิกทาส และต่อมาก็มีการเลิกทาส ปี 1780 นิวตันย้ายจาก Olney ไปอยู่ที่โบสถ์เซนต์แมรี่ (โบสถ์ใหญ่ในลอนดอน) ที่นี่ทำให้คำพูดของนิวตันมีอิทธิพลกับคนจำนวนมาก รวมทั้ง William Wilberforce เขาเป็นผู้นำการรณรงค์ การเลิกทาส นิวตันเทศนาจนกระทั่งปีสุดท้ายของชีวิต จนตาของเขาไม่สามารถมองเห็นได้ในเวลานั้น เขาเสียชีวิตในปี 1807 วันที่ 21 ธันวาคม ณ กรุงลอนดอน จอร์จ เฮอร์เบิร์ท ผู้รับใช้พระเจ้า และกวีชาวอังกฤษแห่งศตวรรษที่ 17 กล่าวว่า "ข้าพเจ้าเล็กน้อยกว่าเศษเสี้ยวพระกรุณาคุณอันเล็กน้อยที่สุดของพระเจ้า" นี่คือ หลักประจำใจของเขา ที่เขาได้สลักไว้บนแหวนตราของเขา ซึ่งเป็นวลีที่ปรากฏอยู่คู่กับการลงนามในจดหมายและหนังสือต่าง ๆ ของเขา ยาโคบก็เคยพูดประโยคเช่นนี้ เมื่อเขาใคร่ครวญถึงความประเสริฐของพระเจ้า  ในขณะที่เขาเป็นคนบาปและน่าละอาย "ข้าพระองค์ไม่สมควรจะรับความรักมั่นคง และความซื่อสัตย์แม้เล็กน้อยที่สุด ที่พระองค์ทรงโปรดประทานแก่ผู้รับใช้ของพระองค์" ปฐก.32:10

 

          คำว่า "พระกรุณา" มาจากคำภาษาฮีบรูว่า Chesed หมายถึง ความรักมั่นคงของพระเจ้า สิ่งสำคัญ คือ คำนี้ควรมาจากใจของผู้ที่มองว่าตนเองไม่คู่ควรอย่างที่สุด ความถ่อมใจและความสำนึก ในบาปที่ได้กระทำ เป็นกุญแจสำคัญที่เปิดสู่พระทัยของพระเจ้า ที่ทรงประทานพระคุณแก่ผู้ที่สำนึกอย่างจริงใจ พระเจ้าทรงฟังเมื่อเราร้องขอพระกรุณาจากพระองค์อย่างถ่อมใจ

 

 ข้อมูจาก : www.weareimpact.com

มานาประจำวันเดือนมีนาคม 2010 บทความ:อื่นๆ

478 : หนทางสู่ความอมตะ (view: 4475 ) 28 มิถุนายน 2016
462 : อย่าทำเกินหน้าที่ของบ่าว ตอนที่ 2...!!! (view: 4557 ) 15 มกราคม 2013
454 : อย่าทำเกินหน้าที่ของบ่าว ตอนที่ 1...!!! (view: 4874 ) 18 พฤษภาคม 2011
452 : อย่ามัวแต่แก้ไขจุดอ่อน จนลืมจุดแข็ง ตอนจบ...!! (view: 4244 ) 17 พฤษภาคม 2011
443 : อย่ามัวแต่แก้ไขจุดอ่อน จนลืมจุดแข็ง ตอนที่ 2...!! (view: 5557 ) 17 พฤษภาคม 2011
442 : อย่ามัวแต่แก้ไขจุดอ่อนจนลืมจุดแข็ง...ตอนที่ 1...!! (view: 5860 ) 17 พฤษภาคม 2011
441 : ผู้นำที่พระเจ้าพอพระทัย ตอนจบ (view: 3390 ) 17 พฤษภาคม 2011
440 : ผู้นำที่พระเจ้าพอพระทัย ตอนที่ 2 (view: 2802 ) 17 พฤษภาคม 2011
433 : ผู้นำที่พระเจ้าพอพระทัย ตอนที่ 1 (view: 4068 ) 17 พฤษภาคม 2011
432 : อย่าบอกว่าทำไม่ได้กับพระเจ้า...!! (view: 5930 ) 15 มกราคม 2013


 Bible search

 Song search

 ARTICLE SEARCH

 QR-CODE

http://thaianglican.org

http://www.facebook.com
/ChristChurchBKK

 QR-CODE Generate by
 KAYWA.COM

 Click download The Kaywa  Reader
 for mobile
 http://reader.kaywa.com

 Link
THE DIOCESE OF SINGAPORE
English Congreation
RainbowLand
ALPHA THAILAND
คริสตจักรไคร้สตเชิช กรุงเทพฯ (ภาคภาษาไทย) 11 ถ.คอนแวนต์ สีลม บางรัก กทม. 10500
Tel.0-2235-4000,0-2632-2500 กด 17 ,e-mail:secretary_ccbt@thaianglican.org